Học sinh ở quận 4 và TP Thủ Đức, TP.HCM nghi bị ngộ độc, có trường cùng lúc 82 học sinh nghỉ học

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Lo ngại xuất hiện chùm ca ngộ độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Sở An toàn thực phẩm về hai ca nhập viện sau khi cùng ăn trưa với mì Ý sốt cà ở trường học.

1714999910686.png

Gần đây liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Trong ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế đến kiểm tra việc điều trị cho các bệnh nhi ngộ độc nặng sau ăn bánh mì, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 6-5, Sở Y tế TP.HCM cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) đang tiếp tục điều tra, thu thập thêm thông tin liên quan đến các vụ nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại hai trường tiểu học ở quận 4 và TP Thủ Đức.

Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4) và Trường tiểu học Linh Chiểu là hai nơi được xác định có ca nghi ngộ độc thực phẩm.

Trước đó ngày 4-5, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận điều trị nội trú cho hai trường hợp trẻ có triệu chứng ngộ độc đường tiêu hóa (nghi ngộ độc thực phẩm) sau bữa ăn trưa ở trường (trẻ học bán trú).

Đầu tiên là bé trai 9 tuổi ở quận 4, học Trường tiểu học Đặng Trần Côn. Trưa 3-5, gia đình ghi nhận bé sốt cao, ói liên tục kể từ sau khi ăn trưa với món mì Ý sốt cà ở trường và đưa bé nhập Bệnh viện Nhi đồng 2.

Còn trường hợp ở TP Thủ Đức là một bé gái 11 tuổi, học Trường tiểu học Linh Chiểu. Tối 3-5, bé đau bụng quanh rốn, ói ra thức ăn cũ từ trưa (người nhà thông tin ăn trưa với mì Ý sốt cà ở trường) 3 lần.

Ngày 4-5, bé tiếp tục ói thức ăn và dịch xanh 5 lần và được gia đình chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, từ khuya 4-5, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận 4 và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức vào cuộc xác minh.

Sau khi điều tra dịch tễ, HCDC xác định tại Trường tiểu học Đặng Trần Côn ghi nhận tổng cộng sáu trường hợp có các triệu chứng liên quan như ói, tiêu chảy, đau bụng đều học cùng lớp 3/1.

Các trường hợp bệnh nghi ngộ độc thực phẩm, theo HCDC có thể liên quan đến cùng một nguồn lây, có khả năng là thức ăn vặt do trẻ tự mua.

Theo lý giải của HCDC, bởi trong số sáu trẻ rối loạn tiêu hóa có một trẻ không ăn bán trú. Các trường hợp nghi ngộ độc đều cùng học một lớp và các lớp khác ăn cùng món ăn trưa đều chưa ghi nhận thêm trường hợp liên quan.

Xác minh tại Trường tiểu học Linh Chiểu, HCDC cho biết hiện tại chưa ghi nhận thêm các trường hợp nhập viện với triệu chứng tương tự, các bệnh viện trên địa bàn cũng chưa ghi nhận ca bệnh đến khám nghi ngờ ngộ độc.

Tuy vậy điều khá lạ là trong ngày 4-5 (ngày có học sinh nhập viện) trường này có đến 82 học sinh nghỉ học!?

"Nhà trường sẽ thống kê danh sách và tìm hiểu nguyên nhân nghỉ học để phát hiện thêm có hay không các trường hợp nghỉ học có triệu chứng tương tự" - báo cáo của HCDC nêu và khẳng định "chưa thấy có mối liên quan nào của các trẻ có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm từ hai trường là cùng một nguồn thực phẩm".

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho hay qua xác minh ban đầu cơ quan chức năng xác định nguồn cung cấp món mì Ý sốt cà chua ở hai trường học nêu trên đến từ hai đơn vị khác nhau, cũng chưa xác định đây có phải là nguyên nhân gây ngộ độc hay không.

.........
 
dạo này ngộ độc liên tục v
nhiệt độ cao vậy nên chỗ nào thực phẩm ko chuẩn là lòi ra hết thôi.
Trời nóng quá thức ăn dễ hỏng, nhất là khi quy trình vốn không đảm bảo sẵn

Mấy hôm nay trời bắt đầu có mưa trong khi vẫn chưa hết nắng, thời tiết nóng ẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn cao hơn thời tiết nóng khô nữa
tuNe026.png
 
Nắng nóng liên tục làm đồ ăn lên men thêm vi khuẩn , mấy quán cổng trường biết điều đóng cửa dùm . Thà mất mấy trăm còn hơn mấy mạng mầm non măng búp bị đi viện
 
Vụ ở Đồng Nai, ngộ độc bánh mì gì mà lên đến 700 người hay 70 người vậy các fen?
 
Vụ ở Đồng Nai, ngộ độc bánh mì gì mà lên đến 700 người hay 70 người vậy các fen?
Khuẩn ecoli có trong phân người hoặc động vật. Làm pate trong toalet dính cứt người nên ngộ độc cả đám chứ gì. Tiệm đấy bán 1000 ổ ngày 30/4 Nên hơn 600 người nhập viện hoặc đau bụng.
 
Back
Top