Gạo Việt ra 'đấu trường' thế giới

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/gao-viet-ra-dau-truong-the-gioi-20221104130018376.htm

TTO - Các giải nhất, nhì, ba ở hạng mục gạo thơm sau khi được chọn từ cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" lần 3 sẽ đại diện cho Việt Nam dự thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2022 (The World's Best Rice 2022).

Gạo Việt ra đấu trường thế giới - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm mẫu gạo thơm, nếp trước khi nấu - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Sáng 4-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" lần thứ 3, năm 2022. Cuộc thi dành cho 2 chủng loại gạo là gạo thơm các loại và gạo nếp. Trong đó, gạo thơm là dòng gạo cao sản, giúp phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, tăng giá trị, thu nhập của người nông dân. Vì thế, cuộc thi không có các giống gạo đặc sản vùng miền nổi tiếng có số lượng hạn chế.

Mùa giải năm nay, có 6 đơn vị tham gia dự thi gồm: Công ty Cổ phần tập đoàn THAIBINH SEED, Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH thương mại HK, DNTN Hồ Quang Trí, Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng cộng 8 mẫu gạo thơm, 4 mẫu nếp.

Ban giám khảo gồm Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty Cổ phần giám định và khử trùng FCC.

Ban giám khảo chấm điểm trên các tiêu chí: mẫu gạo, nếp trước và sau khi nấu; sau đó thuyết minh đặc tính của các mẫu.

Kết quả, gạo thơm của Công ty Cổ phần tập đoàn THAIBINH SEED được trao giải nhất, giải nhì là gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí, giải ba là gạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời.

Với gạo nếp, giải nhất và giải ba thuộc về Công ty Cổ phần tập đoàn THAIBINH SEED, giải nhì thuộc về Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Thường Quân - Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam (VICA), Trưởng ban giám khảo cuộc thi - chia sẻ cách chấm gạo: đầu tiên là theo cảm quan (dựa vào màu sắc và độ đồng đều), sau khi cảm quan xong mới nấu, lúc này chấm dựa trên những tiêu chí như: độ trắng của cơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần, độ nguyên hạt sau khi nấu...

...
 
10 năm gần đây thì gạo Thái ẵm 6 giải nhất, gạo Cam 2 lần, gạo Mĩ 1 lần, gạo Vn thắng giải lần đầu tiên năm 2019, năm 2020 đem st25 đi thì tiếp thì được giải nhì
 
Back
Top