View attachment 1415099
cao tần mà có 1tr5 thì bỏ đi thím à
tiền nào của nấy thôi, có $ thì phải xài mấy bọn tai gơ , vd nồi nhìn cùi cùi mà hơn 3 cụ khoai
View attachment 1415101
Con này thuộc hàng ngáo giá nên mới có giá đó.
Đó là nồi cơ, thuộc phân khúc giá rẻ do đơn giản về công nghệ hay nói cách khác chả có gì cả chỉ là mâm nhiệt thôi nhưng do nhập khẩu từ Nhật Bản về nên ngáo giá ở mức đó.
Nồi cơm điện về công nghệ có thể xếp 3 dòng sau từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp hay từ ít tiền đến cao tiền.
1. Nồi cơ giống như con trên nhận dạng là có nút gạt xuống thì nấu, gạt lên là hâm công nghệ mâm nhiệt nồi nấu cơm qua cơ chế mâm nhiệt truyền từ dưới qua nồi và truyền vào trong để nấu.
Công nghệ đơn giả dễ chế tạo, cơm nấu nhanh và giá khá rẻ, bền hỏng dễ sửa. Loại nồi này thông thường giá vài trăm.
2. Nồi điện tử: đây là loại nâng cấp từ nồi cơ, công nghệ cũng là mâm nhiệt nhưng cải tiến thêm. Đặc điểm nhận dạng có màn hình LCD có nút bấm và menu chọn nhiều chức năng nấu cơm, cháo, nhiều thứ. Cơ chế phức tạp hơn nấu cơm lâu hơn nhưng cơm ngon hơn và giá tiền cũng cao hơn so với nồi cơ thông thường tầm trên dưới 1 triệu. Phức tạp hơn hỏng sửa đắt hơn.
3. Nồi cao tần hay nồi IH. Công nghệ dùng sóng cao tần sinh nhiệt. Thay vì nhiệt truyền từ ngoài đi vào như nồi cơ thì nhiệt sinh ra từ trong nồi nên hiệu suất nhiệt cao hơn, kiểm soát nhiệt tốt hơn. Nhận dạng của nó màn hình điện tử, nhiều nút bấm và có chữ IH dán trên nồi để "khẳng định" một công nghệ mới. Nồi đắt tiền hơn rấ nhều so với nồi điện tử nội cơ. Cao tần chia nhiều nhánh như có áp suất, hút chân không,...Nồi cao tần là thành tựu vượt bật của cách mạng nấu cơm.
Cách nấu cơm nồi cao tần khác xa nồi cơ, nồi gang chuẩn mẹ nấu.
Nấu cơm thông thường các cụ là vo gạo, ráo nước, đun sôi nước cho gạo vào, nhỏ lửa cho cạn nước khi nào cạn nước thì hạ nhiệt để ghế cơm --> cơm chín.
Nồi cơ thì ngâm cả gạo vào nước nấu đến khi cạn nước chuyển sang hâm.
Cao tần thì ngâm gạo nước ấm (nấu chậm) đun sôi gạo và to lửa (ngược với các cụ là cơm sôi nhỏ lửa, cao tần thì cơm sôi to lửa) do được kiểm soát nhiệt lượng ưu việt bằng sóng cao tần và gia nhiệt từ trong ra nên việc to lửa nhưng không cháy cơm và điều chỉnh nhiệt tốt nên hạt gạo khi chín nhỏ không xoè ăn rất ngon. Cơm nồi cao tần nấu ăn ngon nhất so với nồi điện tử và nồi cơ.
Các nhanh của cao tần như áp suất, chân không cải tiến thêm độ ngon nhưng gần như không có thay đổi gì với cao tần thông thường.
Đã trải qua từ thời nấu cơm bằng nồi gang đốt củi đến nồi cơ, nồi điện tử và giờ dừng ở nồi cao tần