Nỗi lo 'giải cứu sầu riêng' khi diện tích trồng tăng chóng mặt, phá vỡ mọi quy hoạch

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Chưa đầy 10 năm, diện tích sầu riêng của Việt Nam đã tăng gần 5 lần, phá vỡ mọi quy hoạch, đang đặt ra vấn đề quản lý và nhiều rủi ro trong những năm tới.

1714810438108.png

Vườn sầu riêng tại xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), tổng diện tích sầu riêng cả nước tăng từ 32.000ha năm 2015 lên hơn 150.000ha năm 2023, tương ứng với sản lượng sầu riêng tăng từ 366.000 tấn lên hơn 1,2 triệu tấn.

Tăng quá nóng

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-5, ông Nguyễn Quốc Mạnh, phó cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết hiện nay diện tích trồng sầu riêng đã vượt gấp đôi so với định hướng phát triển sầu riêng trong đề án phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030 (khoảng 65.000 - 75.000ha, sản lượng 830.000 - 950.000 tấn).

"Cùng với việc tăng trưởng nhanh về diện tích trồng, dự kiến trong các năm tới diện tích thu hoạch và sản lượng sầu riêng tiếp tục tăng nhanh bởi hiện nay mới chỉ có 76.000ha sầu riêng cho thu hoạch mà sản lượng đã đạt gần 1,2 triệu tấn.

Trong ngắn hạn, chúng tôi thống nhất với nhận định của nhiều chuyên gia rằng thị trường tiêu thụ sầu riêng vẫn còn tiềm năng, song về cơ bản khi nguồn cung tăng thì giá cả sẽ giảm.

Đặc biệt khi thị trường có biến động, địa phương, doanh nghiệp, người sản xuất mà không chú trọng xây dựng thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch, sản xuất theo yêu cầu thị trường thì có nguy cơ đi vào vết xe đổ "được mùa mất giá" giống như một số trái cây khác", ông Mạnh nhấn mạnh.

Nhiều rủi ro

Với việc phát triển quá nóng diện tích sầu riêng thời gian qua đang ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà trong quá khứ đã xảy ra với nhiều loại nông sản của Việt Nam. Có thể kể đến những làn sóng phá rừng, phá điều để trồng cao su, rồi phá cao su, phá điều, cà phê để trồng hồ tiêu; phong trào ào ạt trồng thanh long, dưa hấu không theo quy hoạch, không gắn với thị trường tiêu thụ đã để lại nhiều hậu quả to lớn.

Theo Hiệp hội Trái cây Việt Nam, không chỉ Việt Nam tăng diện tích trồng sầu riêng, nhiều quốc gia Đông Nam á khác cũng chạy đua tăng diện tích loại cây trồng này để bán cho thị trường Trung Quốc. Ngay tại Trung Quốc cũng đã phát triển hàng ngàn héc ta loại cây này để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rất lớn của người dân.

Tuy nhiên, nhu cầu sẽ chỉ đến một mức độ nào đó, trong khi mỗi cây sầu riêng phải mất 6-7 năm mới cho thu hoạch. Đến khi lượng cây trồng mới của Việt Nam và các nước cho thu hoạch đồng loạt, sản lượng tăng đột biến thì nguy cơ sụt giá sẽ xảy ra như một số loại cây trồng khác là khó tránh khỏi.

Chưa kể, do giá sầu riêng tăng cao trong hai năm qua, nhiều nông dân đã bất chấp điều kiện đất đai, nguồn nước để phá bỏ các loại cây trồng khác chuyển qua trồng sầu riêng. Hạn hán, xâm nhập mặn thời gian qua khốc liệt ở Tây Nguyên và ĐBSCL là một cảnh báo rất nhãn tiền về việc nhiều vùng trồng sầu riêng không hợp thổ nhưỡng hoặc không đủ điều kiện sẽ dẫn tới năng suất, chất lượng kém hoặc không hiệu quả.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cho hay phát triển ồ ạt đi kèm với chất lượng khó kiểm soát. Không chỉ là giống cây mà còn là quy trình chăm sóc, vật tư nông nghiệp. Thực tế đã xảy ra những vụ tranh mua tranh bán, mua bán mã số vùng trồng sầu riêng, và đã có vụ sầu riêng bị cảnh báo về chất lượng.

Nhiều nước cùng trồng sầu riêng, sản lượng trong nước tăng chóng mặt qua từng năm, muốn giữ được thị trường, giữ được giá lâu dài quan trọng nhất là chất lượng. Nhưng với tình hình hiện nay thì rất khó.

1714810454512.png

Nhiều rủi ro với nông dân trồng sầu riêng theo phong trào khi diện tích tăng quá nóng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Lời giải nào cho bài toán sầu riêng?

Theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, định hướng chung của Bộ NN&PTNT là không mở rộng diện tích, đặc biệt là tại các vùng có điều kiện khí hậu, đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp. Hiện Cục Trồng trọt đang chủ trì, phối hợp các địa phương, đơn vị tập trung đôn đốc, hướng dẫn các địa phương rà soát diện tích sầu riêng trên địa bàn.

"Chúng tôi khuyến cáo các địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất cây sầu riêng theo vùng tập trung gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến với quy mô phù hợp.

Đồng thời tăng cường hướng dẫn nông dân thực hiện rải vụ thu hoạch sầu riêng linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường. Phổ biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong vùng sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời chú trọng phổ biến thực hiện tốt quy trình kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng mà Cục Trồng trọt đã ban hành, giảm thiểu hiện tượng thu hái quả non", ông Mạnh nói.

Đối với nông dân, ông Mạnh khuyến cáo nông dân không tự mở rộng diện tích tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp. Vùng không có điều kiện đầu tư thâm canh, vùng chưa có đê bao khép kín hoặc đê bao không đảm bảo gây ngập lụt trong mùa mưa và xâm nhập mặn trong mùa khô tại khu vực ĐBSCL.

Cũng theo ông Mạnh, chất lượng trái sầu riêng có vai trò quan trọng trong việc giữ vững và phát triển mở rộng thị trường, thị phần tiêu thụ. Tuy nhiên trong thời gian qua, có hiện tượng thu hoạch non (thu hoạch một dao), quả chưa đủ độ chín, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng và uy tín của sầu riêng nước ta.

Do vậy, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng, gồm các hướng dẫn cụ thể từ thụ phấn bổ sung, tỉa hoa, tỉa quả, cách khắc phục hiện tượng sượng cơm, cháy múi cho đến khi thu hoạch, phân loại, bảo quản. "Cục Trồng trọt đã chuyển quy trình này đến các địa phương và hệ thống khuyến nông quốc gia để đề nghị các địa phương, đơn vị, nhà vườn quan tâm phổ biến, áp dụng góp phần đảm bảo năng suất, mẫu mã, chất lượng, từng bước nâng cao vị thế thương hiệu sầu riêng Việt Nam".

.......
 
Không biết có công ty đầu mối nào đủ to để đứng ra bảo đảm chất lượng xuất khẩu không nhỉ. Chứ trồng nhiều quá xong chất lượng tạp nham thì cũng căng đấy.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Không biết có công ty đầu mối nào đủ to để đứng ra bảo đảm chất lượng xuất khẩu không nhỉ. Chứ trồng nhiều quá xong chất lượng tạp nham thì cũng căng đấy.

via theNEXTvoz for iPhone
sầu riêng ở vườn thì ăn ok chứ bán cho lái chỉ có trời biết nó làm gì, trước mắt là nó nhúng tại vườn xong chở đi
 
T thì lại mong phổ cập sầu để giá nó xuống một tí. Mỗi lần ăn là lại tốn cmn mấy lít, khá chát so với các loại hoa quả khác.
Đây là tâm tư chung của băng nghiện sầu
Nhà vợ nó ăn ,mình chỉ nhịn
2vc mà ăn thì tiền đâu :D
 
t nghe dân sầu bảo sầu 20k/kg là huề vốn rồi, hiện tại hơn trăm/kg là lãi gấp 5, bởi ai cũng trồng, chấp nó giảm phân nữa về 50 cũng lãi gấp đôi
 
t nghe dân sầu bảo sầu 20k/kg là huề vốn rồi, hiện tại hơn trăm/kg là lãi gấp 5, bởi ai cũng trồng, chấp nó giảm phân nữa về 50 cũng lãi gấp đôi
trồng ồ ạt như này thì tầm 5-6 năm nữa đồng loạt ra trái thì lại giải cứu sầu riêng tiếp thôi. Mà mấy cái dạng trồng ồ ạt này thường lại đéo có quy chuẩn mẹ gì nên bọn nước ngoài nó dí bùi nhập. Cuối cùng lại lên tv hô hào giải cứu, con dân đại vịt lại nô ức ăn sầu riêng đầy thuốc :ah:
 
Thi nhau trồng, nhà nhà trồng. Trái này ăn nhanh ngán lắm, cũng không ăn nhiều được(nóng người), giờ giá có cao nhưng có lâu dài hay không cũng khó nói.
 
Sẽ có anh vào chửi thói bỉ bôi của các vozer thôi. Hôm qua có anh bảo tôi là thứ xàm lờ khi dám bỉ bôi một bộ phận người nông dân làm ăn manh múng trong khi đó là họ mạnh dạn đầu tư. Tôi sợ tới mức không biết nói mẹ gì luôn.
UDqbcUT.png
 
sầu riêng ở vườn thì ăn ok chứ bán cho lái chỉ có trời biết nó làm gì, trước mắt là nó nhúng tại vườn xong chở đi
Tôi lo suất khẩu ý a. Ít cũng cần một cái thương hiệu đủ mạnh để bảo chứng chất lượng mới sống qua thời kỳ dư cung được. Chứ k một khi nát là nát hết luôn.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Tôi lo suất khẩu ý a. Ít cũng cần một cái thương hiệu đủ mạnh để bảo chứng chất lượng mới sống qua thời kỳ dư cung được. Chứ k một khi nát là nát hết luôn.

via theNEXTvoz for iPhone
ở VN mình muốn xuất khẩu phải qua mấy ông kiểm định như Eurofins đó fen, có điều cái khúc giữa từ lái đẩy qua cty thu mua thì nó tẩm gì vô không biết, đôi khi cái nó đưa vô kiểm định khác với cái nó bán nên lâu lâu vẫn thấy lên báo trường hợp trái cây VN vượt quy chuẩn
 
@JUchi mai fen, đấy tui bảo rồi, còn trẻ khỏe đã rời hệ thống, chục năm nữa người ko ăn sầu, đất ngập mặn thì vợ đá đít.
 
ở VN mình muốn xuất khẩu phải qua mấy ông kiểm định như Eurofins đó fen, có điều cái khúc giữa từ lái đẩy qua cty thu mua thì nó tẩm gì vô không biết, đôi khi cái nó đưa vô kiểm định khác với cái nó bán nên lâu lâu vẫn thấy lên báo trường hợp trái cây VN vượt quy chuẩn
Nó kiểm tra ngẫu nhiên mà quý anh. Chứ nó làm gì mà kiểm 100% mẫu đâu.
 
Nó kiểm tra ngẫu nhiên mà quý anh. Chứ nó làm gì mà kiểm 100% mẫu đâu.
tất nhiên rồi, mà đồ nó mang đi kiểm nhiều khi ko giống đồ trong lô, ko biết có cơ chế nào bốc mẫu ngẫu nhiên trong lô hay không, chứ để gian thương chủ động chọn mẫu thì còn dính dài
 
2 năm rồi dân trồng sầu riêng trúng to.
Năm nay vẫn đang rất khả quan thì có cc cảnh báo có ý nghĩa.
Làm nông cứ trúng mùa 1 năm ăn 5-7 năm là bt nên éo thể nào khuyên đc. Mấy kèo này ai đam nhảy vô trước ng đó ăn trước, ng vô sau ăn cớt. Thế thôi.
 
Với việc cây sầu phải trồng 5-6 năm mới có trái thu hoạch đc thì ~3 năm nữa "giải cứu" thôi
 
Back
Top