đánh giá Tô mì Quảng đất Phan

17.8 cm

Member
Mọi người ai cũng thấy lạ nhỉ, mì quảng mà lại ở Phan Thiết, thậm chí nó gần như là một món đặc sản như nước mắm "Tứ tuyệt" cơ. Tô mì Quảng mà mọi người thường nghĩ tới là tô mì có thịt lát nhỏ, tôm, trứng cút... ăn cùng với đó là cộng mì trứng dẹt lại bánh phở trắng sực sực. Tô mì quảng mà mọi người hay ăn đó, cùng với nước dùng chỉ bằng phân nửa cái phần "xác" trong tô, cùng với vị thanh mặn đặc trưng của cái xứ Quảng không lẫn đi đâu được. Đọc đến đây chắc nhiều bạn vẫn nghĩ rằng, ừ thì mì Quảng ở Phan Thiết chắc cũng y si đúc vậy thôi chứ đâu có khác gì ?...
2020eb47122c-5920-44a4-a659-58f5e94a7f2d.jpg

Ấy vậy mà lại khác hoàn toàn. Tô mì Quảng Phan Thiết gần như là một món ăn chỉ có ở cái phố biển này. Cọng hủ tiếu trộn cùng mì trứng tròn, nước lèo ngập tô, có một vị rất ngọt và đậm đà từ xương heo và xương vịt, đồ ăn chung thì đủ loại thịt heo: tai, lát lớn, giò,... hoặc là ức và đùi vịt, cùng với đó là những miếng huyết to đùng. Cái nước dùng (mà ở đây tôi xin phép dùng chữ "lèo") có cái vị đặc biệt ấy được nấu bằng nhiều công đoạn, tạo ra một vị ngon khó cưỡng được. Ăn thì ta bỏ vài cọng rau sống cùng ớt xay nhuyễn, kèm với đó là đậu phộng rang rắc lên trên...
2020dcf57338-95e2-4326-b9ba-34adb2616952.jpg

Ô hay, nãy giờ tôi đang mê man kể về cái món mì lạ mà quen ấy ở quê tôi đó à ? Thật tình cũng chẳng phải là để quảng bá đặc trưng hay gì đâu, cũng chẳng phải là chuyên mục món ăn thường ngày cả. Tôi viết về cái món mì này, bởi vì nó là một phần của quê hương tôi. Món mì Quảng có cái vị độc nhất này từ lâu đã lôi cuốn không chỉ những thực khách phương xa mà cả dân bản địa cũng phải nhỏ dãi mỗi khi nghe mùi. Đã là mì Quảng, cứ tưởng sẽ chẳng có gì đặc biệt, ấy thế mà khi nói cái tên thức giản đơn ấy trước một người con đất Phan thành, họ sẽ kể cho bạn nghe về món ăn này, bởi lẽ đó là niềm tự hào của quê hương họ. Dân Phan Thiết đi xa nhiều, khi quay về lại tìm đến những tiệm mì Quảng quen thuộc, là ven đường hay những tiệm ăn lớn, cũng chỉ để ôn lại cái mùi nước lèo thơm phức, cái vị đậm đà cay cay pha chút ngọt dịu đó. Cái hương không lẫn đi đâu được làm cho con người ta nhớ thương cái đất này hơn vô cùng. Hồi nhỏ mẹ mua về một bị mì Quảng, thì đã nhảy cẫng lên vì sung sướng. Cái vị mì Quảng Phan Thiết, đối với dân xứ này dẫu quen lắm rồi nhưng vẫn là của ngon của quý, được ăn tô mì Quảng mỗi chiều là ngon hết biết
2020fb7b0ce1-88c0-4f8a-bbc7-4b6dccec9f68.jpg

Cũng từ cái món này mà dân Phan Thiết họ đủ để tự hào về nơi họ sinh ra. Họ tự hào vì họ có thể cải tiến, có thể đóng góp để biến một cái đã vốn dĩ tuyệt vời nay càng tuyệt vời hơn nữa. Đơn giản, món ăn đó đã in sâu vào từng con tim của mỗi người dân nơi đây, một tô mì Quảng thơm mùi gió biển, nồng vị nước mắm, một mùi hương mà tiệm sâu trong ngõ nhưng ngay ở đầu đã có thể ngửi được.
Vậy đó, cũng chẳng chỉ có đất Phan Thiết, tôi tin ở đâu cũng có cái riêng của vùng đó. Mỗi chỗ riêng biệt như vậy lại có một cái điểm đặc biệt riêng. Và có ai đi nữa, dẫu ở phương trời xa xôi, khi nghe, khi ngửi, khi nhìn lại những cái thân quen đó ắt hẳn sẽ lại nhớ quê hương da diết, như cái cách người Phan nghe mùi mì Quảng, yêu mùi mì Quảng đó thôi.
 
Không nạp nổi mì quảng phan thiết. Xin lỗi phan thiết nhưng mà mình ăn vài đũa k ăn dc nữa vì quá ngọt, ngọt kinh khủng.trong các loại mì quảng m từng ăn thì mì sâm dễ ăn nhất, ngon và dân sài gòn cũng ăn được luôn. Còn mì quảng ở quảng nam thì lại thấy k bằng tô mì quảng sài gòn.
 
Không nạp nổi mì quảng phan thiết. Xin lỗi phan thiết nhưng mà mình ăn vài đũa k ăn dc nữa vì quá ngọt, ngọt kinh khủng.trong các loại mì quảng m từng ăn thì mì sâm dễ ăn nhất, ngon và dân sài gòn cũng ăn được luôn. Còn mì quảng ở quảng nam thì lại thấy k bằng tô mì quảng sài gòn.
Mỗi nơi mỗi vị thôi thím, cả nước mắm ở Phan Thiết cũng ngọt như chè lun mà
 
Sao cứ phải thêm chữ Quảng vào làm gì vậy. Trong khi mì này hoàn toàn khác mì Quảng. Chính những biến tấu không đâu vào đâu này lại gắn thêm chữ mì Quảng vao làm nhiều người ấn tượng không tốt, khi mà họ chưa được ăn tô mì Quảng đích thực nó như nào cả.
 
Với sợi mì, nước dùng và cách trang trí như vậy thì tôi xin phép không chấp nhận đây là mì quảng.

Hình đầu tiên tôi chấp nhận đây là tô mì quảng. Hình thứ 2 và thứ 3 tôi nghĩ nên gọi là bún gà phan thiết.
nó giống phở vịt hơn đó thím, nấu bằng thịt vịt, sợi phở, nhiều nước và ngọt. Nói chung ngoài cái tên thì nó không giống gì mì quảng xứ quảng hết
 
nó giống phở vịt hơn đó thím, nấu bằng thịt vịt, sợi phở, nhiều nước và ngọt. Nói chung ngoài cái tên thì nó không giống gì mì quảng xứ quảng hết
Nói chung nên gọi bằng cái tên bún thì tốt hơn, vì gọi mì thì lại dùng sai sợi, gọi phở thì các thanh lịch vào chửi (à mà tôi tôi cũng chửi chứ đừng nói), nên chốt lại gọi bún là đúng hơn :)))
 
Nói chung nên gọi bằng cái tên bún thì tốt hơn, vì gọi mì thì lại dùng sai sợi, gọi phở thì các thanh lịch vào chửi (à mà tôi tôi cũng chửi chứ đừng nói), nên chốt lại gọi bún là đúng hơn :)))
nó dùng sợi phở nên phải gọi mì thui thím, mà vị của nó sẽ không hợp cho dân miền ngoài thậm chí dân miền nam cũng không hợp vì ăn giống ăn chè lắm
 
nó dùng sợi phở nên phải gọi mì thui thím, mà vị của nó sẽ không hợp cho dân miền ngoài thậm chí dân miền nam cũng không hợp vì ăn giống ăn chè lắm
Sợi mì với Sợi phở khác nhau chứ sao gọi qua loa như vậy được :))) Nói chung quan điểm là sợi gì gọi nấy. Pha đặt tên hít fame hơi bị nhiều :)))
 
Sao cứ phải thêm chữ Quảng vào làm gì vậy. Trong khi mì này hoàn toàn khác mì Quảng. Chính những biến tấu không đâu vào đâu này lại gắn thêm chữ mì Quảng vao làm nhiều người ấn tượng không tốt, khi mà họ chưa được ăn tô mì Quảng đích thực nó như nào cả.

Nó bắt nguồn từ dân quảng di cư vào đó thím. Sợi phở dân phan thiết gọi chung là mì luôn vì ở dây chỉ có sợi mì khô chứ ít quán bán mì tươi lắm. Mì quảng vịt phan thiết vị cực kì ngọt, nước lèo thì giống nước phở có thêm màu điều, ở đây món nước là phải ngập đầy nước.
Fact: Phan Thiết là nơi bắt nguồn của nước mắm, tất cả các loại nước chấm đều được gọi là nước mắm nhưng thực chất nó là hỗn hợp nhiều nguyên liệu tùy theo món ăn. Nước mắm chỉ 1 phần làm nên hương vị thôi và nó ngọt không khác gì chè cả
 
Ưiiiii, PT thiếu gì món ngon, tranh nhau cái tô mì đó làm cái gì. Món mì quảng t ăn đó giờ chỉ là nước như phở heo mà biến tấu thêm tí, ăn mì quảng vịt k đc. Ăn xưa giờ là cọng như cọng phở, mà cọng phở hay bún ở mình ăn nó tươi và mềm hơn nhiều so với mấy xứ khác, kể cả bánh tráng gạo, vì nó đặc hoàn toàn gạo.
Mì Quảng xứ mình thì cũng hay ăn với cọng mì hột gà, và ăn kèm rau húng chó là ngon nhất.
Còn tô mì Quảng đúng kiểu Quảng thì t lại ăn k nổi do ít nước và cọng mì t k thích lắm.
Nói chung ở đâu quen đó thôi.

Gửi từ Na Nà bằng vozFApp
 
Ưiiiii, PT thiếu gì món ngon, tranh nhau cái tô mì đó làm cái gì. Món mì quảng t ăn đó giờ chỉ là nước như phở heo mà biến tấu thêm tí, ăn mì quảng vịt k đc. Ăn xưa giờ là cọng như cọng phở, mà cọng phở hay bún ở mình ăn nó tươi và mềm hơn nhiều so với mấy xứ khác, kể cả bánh tráng gạo, vì nó đặc hoàn toàn gạo.
Mì Quảng xứ mình thì cũng hay ăn với cọng mì hột gà, và ăn kèm rau húng chó là ngon nhất.
Còn tô mì Quảng đúng kiểu Quảng thì t lại ăn k nổi do ít nước và cọng mì t k thích lắm.
Nói chung ở đâu quen đó thôi.

Gửi từ Na Nà bằng vozFApp
Tô mì này dân xứ khác tới ăn sẽ bị shock do cái gì cũng ngọt như chè. Cả nước mắm giã cũng ngọt
 
Tô mì này dân xứ khác tới ăn sẽ bị shock do cái gì cũng ngọt như chè. Cả nước mắm giã cũng ngọt

Mình dân ở đây còn chịu đời k nỗi cách nêm nếm của mấy mẹ nói chi xứ khác, miền Tây cũng ăn thiên về đường còn phải chào thua.
Đặc biệt là cái dân Mũi Né và kp5 của phường t, ăn vừa đậm gia vị mà thiên về đường rất nhiều. Méo hiểu cũng cùng 1 phường mà cái khu đó nó ăn ngọt kinh dị.

Gửi từ Na Nà bằng vozFApp
 
Mình dân ở đây còn chịu đời k nỗi cách nêm nếm của mấy mẹ nói chi xứ khác, miền Tây cũng ăn thiên về đường còn phải chào thua.
Đặc biệt là cái dân Mũi Né và kp5 của phường t, ăn vừa đậm gia vị mà thiên về đường rất nhiều. Méo hiểu cũng cùng 1 phường mà cái khu đó nó ăn ngọt kinh dị.

Gửi từ Na Nà bằng vozFApp
dân miền tây chưa đủ để so với dân mình đâu
YGfWNig.gif
 
Back
Top