Nguyên nhân thường gặp khiến người Việt dễ mắc bệnh tim mạch

Resiuss

Senior Member
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại VN, theo kết quả một số điều tra, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 - 9,4 gr muối trong một ngày, cao hơn nhiều so với khuyến cáo dưới 5 gr.

Ở VN, hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn, hoặc do chấm, trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.
Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng gia tăng tỷ lệ tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.
Tại VN, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp; cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Thiếu rau, thừa muối
Theo Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2021 do Bộ Y tế thực hiện, khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị mỗi người cần ăn ít nhất 400 gr mỗi ngày. Tỷ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm, gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. Có 8,7% số người luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao.

15a-pa-online-17150815119941400760392.jpg

Hầu hết lượng muối chúng ta tiêu thụ hằng ngày là từ muối, mắm, gia vị thêm vào do chấm, trộn với món ăn

Theo Cục Y tế dự phòng, các điều tra trong nước cũng cho thấy: 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...). Mặc dù vậy, chỉ 16% số người được hỏi cho rằng "bản thân có ăn mặn".

Nhiều tác hại do thừa natri
Theo chuyên gia của Cục Y tế dự phòng, muối (natri) rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác. Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân VN ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Trước thực tế trên, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100 gr thực phẩm.

 
Mấy cái bệnh này lúc khoẻ thì khi dễ, bị rồi mới thấy nó đáng sợ nhé.
Ngày tôi còn bé, vẫn nghe báo đài loáng thoáng về tiểu đường, cao huyết áp,... nhưng tâm lý "ồ nhiều người bị vậy, mà nhìn qua họ vẫn thường thường, chắc là ít vấn đề..." :shame:
Đến lúc bị thì ôi thôi người nó phát đủ triệu chứng. Chất lượng sống thảm hại luôn. :too_sad:
 
Phụ huynh nấu đồ ăn mặn chát lưỡi mà khuyên mãi k được, chửi do mình có vấn đề. Nấu cho phụ huynh ăn thì lúc mình đi làm cũng tự nêm thêm gia vị, chiều về ăn lại thấy mặn chát
growing_horn.png
 
Phụ huynh nấu đồ ăn mặn chát lưỡi mà khuyên mãi k được, chửi do mình có vấn đề. Nấu cho phụ huynh ăn thì lúc mình đi làm cũng tự nêm thêm gia vị, chiều về ăn lại thấy mặn chát
growing_horn.png
Thì ngày xưa, muốn ăn được cơm trong khi ít đồ ăn thì phải ăn mặn hoặc cay. Nghèo khổ nó thế. Nên giờ thành truyền thống, cũng khó bỏ. Giờ chỉ có quan tài mới đổ lệ thôi, tôi thấy nhiều người bị hư thận, huyết áp... nên cũng rén, ăn nhạt bớt lại.
 
dính huyết áp khổ vl, cứ tầm 6 tháng 1 năm lại phải đổi thuốc 1 lần chứ k nó lờn thuốc. mỗi lần đổi thuốc là sml luôn
 
Phụ huynh nấu đồ ăn mặn chát lưỡi mà khuyên mãi k được, chửi do mình có vấn đề. Nấu cho phụ huynh ăn thì lúc mình đi làm cũng tự nêm thêm gia vị, chiều về ăn lại thấy mặn chát
growing_horn.png
Cái này truyền thống cmnr, phải tới lúc bị huyết áp hoặc đau bệnh sml, đi khám bác sĩ bảo may ra khắc phục được.
Còn 1hướng khác là dùng báo đài, tivi cho mấy cụ xem hàng ngày mới thẩm được tí :D
 
Có ai ở đây đã từng ăn phở Hồ Lợi chưa, ăn như đấm vào mồm mà nc phở chắc nó dùng nc mắm luôn, siêu mặn. Ko hiểu phở như thế mà vẫn nổi đc thì chứng tỏ dân mình cứ mặn là ngon

via theNEXTvoz for iPhone
 
Cái này truyền thống cmnr, phải tới lúc bị huyết áp hoặc đau bệnh sml, đi khám bác sĩ bảo may ra khắc phục được.
Còn 1hướng khác là dùng báo đài, tivi cho mấy cụ xem hàng ngày mới thẩm được tí :D
Tivi thì gặp quyền linh , cát tường , rồi cái bà hường j đấy lên vtv thì ăn cho hết nhé
 
Back
Top