Tiếp nữa nói về loại dao đi.
1. Dao Thái Lan - dao kiwi:
- Dao này mua trên shopee rẻ cực kỳ có vài chục, mua ở siêu thị thì khá đắt phải hơn 100k đến vài trăm. Dao inox không gỉ, rất vệ sinh. Thiết kế rất công thái học nên cảm giác cầm nắm rất thích. Mình đặc biệt thích con 21 (dao Chef Thái), dùng được hầu hết các việc trong bếp. Dao gọt hoa quả 512 có cái khấc giữ ngón rất hay, hoặc 476 cũng rất tuyệt vời.
- Dao này có nhược là khó mài, dùng sau 1 thời gian là bị cùn. AE phải mua đá mài cỡ con cọp xanh Thái hoặc mấy cái đá mài của Nhật (đá mài Makita 100k) thì mới mài được. Tiếp nữa nó là con dao giá rẻ nên bản chất là dao inox thì không thể cải biên nó thành dao xịn được. Cán gỗ đểu dùng sau 1 thời gian 5 năm sẽ mục.
- ở đây nếu bác thớt có nhận làm con dao bằng thép VG10 theo đúng hình dáng của Kiwi 21 thì báo giá mình. Mình rất thích dao đấy.
Tóm lại mình nể người Thái vì họ tự làm ra dáng dao và dòng dao của riêng họ, rất rẻ và vệ sinh.
2.Dao châu âu
Ngay trước dùng là dao theo mẫu, có 1 bộ theo mẫu này. Thì nền văn hóa ẩm thực châu âu khác biệt hoàn toàn, cho nên để nấu được đồ ăn thì cần nhiều dao vô cùng. Dao họ xịn, cầm cũng thích, chỉ là thiết kế dao nếu nấu âu thì ok, chứ nấu việt thì không quá sướng. Giá rất đắt nếu mua hãng.
bây giờ đang nghiên cứu mua dao của zwilling (đắt vãi chưởng) về trải nghiệm/
3. Dao Nhật:
Dạo này dùng dao của KAI, ngày xưa dùng dao copy dáng. Nhật dao chia nhiều dáng nhưng với bếp việt thì chắc chỉ cần Nakiri, Santoku, Petty và Gyuto. Santokou khá hay, nó có lỗ nên thái rau củ không bị dính. Nakiri kiểu dao tàu nhưng ở 1 phiên bản bé hơn. Gyuto là Japan version của con Chef 8'. Đại khái Nhật đã cải tiến kết hợp ở độ chi tiết của dao Châu Âu và nét văn hóa của Châu Á ở mức đa năng hơn
Nhưng mà nói thật mình ko thích lắm. Tức là dùng thích nhưng bảo để thành con dao ưa thích thì cũng không hẳn: thứ nhất mình ko thích cái kiểu cán tra của họ, chiều dài cán dao cũng không thích, thứ hai nó đắt và nếu bỏ qua về giá thì nó nhẹ quá và cũng chỉ có nakiri santoku.
4.Dao Tàu:
thằng em mình nói thế này: các ông đầu bếp châu âu mỗi ông có đến 8 cái dao nhưng nấu như mứt, còn ông đầu bếp tàu có mỗi con dao mà nấu ngon nút cả lưỡi. Người tàu dùng 1 con dao, ở VN gọi là dao phở: bản to khá nặng, lưỡi bằng chứ không cong, chuyên thái và băm nhỏ. Rất dễ dùng với các món ăn việt nam.
Mình khá thích dao này, dùng con kiwi 512 nhưng con này khá nặng và vẫn chỉ là dao inox. Mình định tìm zwilling có con clever chinese để mua trải nghiệm, giá thì khá đắt - tầm 2-3tr đã sale.
5.Dao Việt:
dao việt bây giờ thì khác ngày xưa, ngày xưa cứ mua là gỉ. Giờ có thép trắng rồi. Nhưng cái kiểu cán của dao Việt thì mình vẫn không ưa nổi, khó cầm, kiểu dao vẫn chưa thật sự thân thiện.
tuy nhiên hiện tại có những người như bác thớt, như làng ở hậu lộc thanh hóa (không phải daka lý nhân - họ vẫn làm dao kiểu cũ) là làm dao theo các mẫu hiện đại, một bộ dao bây giờ do người Việt sản xuất khá thú vị, và cũng theo hướng chuyên biệt, việc gì dùng dao đó:
1. con dao to nhất là dao chặt, sống dày to tầm 3-4mm, lưỡi ngắn chuyên chặt xương: chơi cả xương bò. cán ốp gỗ 2 bên. Nặng tầm 700g.
2.Con dao thái to - dao phở: là loại dao clever chinese mà mình nói ở trên.
3.Dao thái nhỏ: thì chính là Nariki nhật
4.Dao Santoku
5.dao lọc: là dao bầu của mình, con này lọc sướng hơn con chef, nhưng chỉ lọc và thái thôi. Chef đa năng hơn.
6.Dao gọt: con này yếu điểm, chưa có con dao gọt nào thật sự hay ho.
Mình đang cân nhắc làm 1 bộ suppap tàu thủy về trải nghiệm. Giá khá rẻ có 350k cho 5 con dao.