Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Mẫu thực phẩm nhiễm Salmonella

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Trong các mẫu thực phẩm lấy từ cơ sở bán bánh mì gửi đi xét nghiệm phát hiện tỉ lệ vi khuẩn Salmonella cao.

1715083424165.png

Bệnh nhi ngộ độc sau ăn bánh mì đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A.B.

Chiều 7-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Võ Thị Ngọc Lắm - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - xác nhận trong các mẫu thực phẩm lấy tại tiệm bánh mì Cô Băng có tỉ lệ lớn vi khuẩn Salmonella.

Theo đó, phần lớn các mẫu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì Cô Băng, mẫu bệnh phẩm, mẫu phân… lấy từ các bệnh nhân có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 6-5, toàn tỉnh có 547 bệnh nhân vào viện theo dõi và điều trị. Trong đó gần 400 trường hợp đã xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

Bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên hơn. Các ca bệnh nặng khác sức khỏe cũng đã ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) xác định mẫu phân của một bệnh nhi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mì có vi khuẩn Salmonella.

Đây là kết quả của bệnh nhi P.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai) với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

............
 
Với việc làm và bán bánh mì như ở Vẹt thì ai cũng là bệnh nhân ngộ độc dự khuyết, ko biết ngày nào nó kêu.

P/S: tui ăn mỗi ngày 1 loại bánh mì
 
thời gian trước tôi hay ăn ở ngoài, trừ mấy món nước như bún phở thì mấy cái bánh mì, xôi cứ lâu lâu sẽ bị tiêu chảy, có lần bị ngộ độc thực phẩm phải đi viện :beat_shot:

mấy tháng nay mua đồ về tự nấu, bụng dạ khỏe hơn hẳn :big_smile:
 
VN là 1 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp, người nghèo rất nhiều, thất nghiệp tràn lan, đa số chọn cách mưu sinh là mở tiệm, quán, hay đơn giản là xe đẩy, vỉa hè, lề đường để bán bất cứ món ăn nào đó mà ko cần xin phép gì cả. Nhiều xe đẩy cá viên chiên, đồ ăn 3 ngày bán ko hết thì cứ mang về hôm sau chiên lại, lấn át mùi thúi, vẫn bán bình thường. Kể cả các cửa hàng nhỏ và vừa thì cũng quy trình an toàn thực phẩm cũng thấp, hoặc ko có. Nếu có thì làm đối phó chờ có giấy phép thì sau đó cũng bỏ qua nhiều bước vệ sinh, dụng cụ nấu ăn lâu ngày ko vệ sinh. Bởi vậy việc ngộ độc thực phẩm ở VN là chuyện bình thường, nên quen dần với việc đó. Còn cục an toàn thực phẩm thì chỉ có nhiệm vụ lướt fb coi ở đâu có ngộ độc thì đến phạt, họ ko có chức năng phòng ngừa.
 
Cụ thể, Viện Y tế công cộng TP.HCM và các bệnh viện đã lấy 29 mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc.

Kết quả, có 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu đương tính với vi khuẩn E.coli.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì trên ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có kết quả phát hiện vì khuân Salmonella.
Đù, vậy là gần như toàn bộ phần nhân bánh mì nhiễm khuẩn luôn.
 
Nhân bánh mì chủ yếu để trong tủ kính. Với thời tiết nắng nóng như vừa rồi thì thời gian bảo quản an toàn bị rút ngắn lại rất nhiều nên việc toàn bộ phần nhân nhiễm salmo là chuyện bt
Nhiễm ngay từ lúc chế biến hoặc đầu khâu bảo quản rồi, chứ lúc đầu không có salmonella thì lúc sau cũng không có, chứ không phải nắng nóng là từ thực phẩm hỏng sẽ có salmonella sinh ra, nói chuyện tào lao.
 
Nhiễm ngay từ lúc chế biến hoặc đầu khâu bảo quản rồi, chứ lúc đầu không có salmonella thì lúc sau cũng không có, chứ không phải nắng nóng là từ thực phẩm hỏng sẽ có salmonella sinh ra, nói chuyện tào lao.
nếu thực phẩm chín rồi thì không có đâu
Nhưng đến đoạn bảo quản có thể nhiễm vô rồi trong điều kiện nhiệt độ ấm nó mới nhân lên
 
Lại bốc phét rồi, khuẩn này hệ miễn dịch yếu lắm mới phải nhập viện. Quán này phải lấy cít gà trộn vào đồ ăn thì cả đám mới ngộ độc sạch
 
nếu thực phẩm chín rồi thì không có đâu
Nhưng đến đoạn bảo quản có thể nhiễm vô rồi trong điều kiện nhiệt độ ấm nó mới nhân lên
Chín nó chỉ diệt khuẩn lúc làm chín, chứ chín xong rồi bị lây nhiễm thì trời đỡ. Mà bánh mì trừ trứng ốp la ra thì toàn đồ nguội không.
Nguyên nhân thì thiếu gì, mấy cái sốt trứng làm không kĩ, chiên trứng cầm vào vỏ trứng xong cầm vô rau/muỗng hay gà xé/thịt/chả.
Hay thậm chí đi ỉa đái xong rửa tay qua loa hay không rửa tay rồi đụng vô thực phẩm.
Mà salmonella này đa phần dính dáng tới gà chứ chả chạy đi đâu được.
 
Ngộ độc phổ biến nhất là con Samonella và E. Coli. Mà bọn này thì lan tràn tùm lum trong môi trường rồi, bởi vậy kiểm nghiệm thực phẩm công nghiệp để xuất ra thị trường luôn phải kiểm bọn này trước vì nó quá phổ biến.

Xe bánh mì thì thịt thà, topping toàn làm ở nhà ko chả có kiểm nghiệm, đảm bảo vệ sinh gì cả thì nguy cơ nhiễm nó cao là phải thôi.
 
Bệnh từ mồm ra ấy mà. Có gì mà ghê.
Nó đéo từ môi trường , nguồn thực phẩm và thời tiết nóng ẩm thì sao phát triển được vi khuẩn hả đồ ngu . Nếu m k ăn thì m có sống dc k hay uống nước cầm hơi

Phát ngôn ra tưởng là hay nhưng hay bị chục # khác quote lại
XE8gxo0.png
 
Sau lần phải cấp cứu 2 ngày vì ngộ độc tp thì t éo tin bố con thằng nào nữa, cũng chẳng biết ăn trúng món gì luôn, cạch hết bọn bán tủ xe kéo di động ngoài đường
Bánh mì ko dám ăn, lâu lắm mới ăn bánh mì heo nướng, ko bỏ pate dưa chua luôn, hoặc mua bánh mì về tự làm ốp la
 
Sau lần phải cấp cứu 2 ngày vì ngộ độc tp thì t éo tin bố con thằng nào nữa, cũng chẳng biết ăn trúng món gì luôn, cạch hết bọn bán tủ xe kéo di động ngoài đường
Bánh mì ko dám ăn, lâu lắm mới ăn bánh mì heo nướng, ko bỏ pate dưa chua luôn, hoặc mua bánh mì về tự làm ốp la

Muốn ăn sạch thì vào siêu thị mua bánh mì gối + xúc xích ăn liền ấy. Bao sạch. Bao no.
 
Muốn ăn sạch thì vào siêu thị mua bánh mì gối + xúc xích ăn liền ấy. Bao sạch. Bao no.
Hay mua siêu thị hoặc gấp thì mua lò gần nhà, nó bán bánh mì không
Ở xứ này éo có khái niệm an toàn vstp, dù nhà hàng cũng ko khá hơn là mấy
 
nếu thực phẩm chín rồi thì không có đâu
Nhưng đến đoạn bảo quản có thể nhiễm vô rồi trong điều kiện nhiệt độ ấm nó mới nhân lên
Ồ, bây giờ dùng từ "nếu" à.
Không chém gió khẳng định "biết ngay" như lần trước à.
Hêhê
 
Back
Top