Masterchiefs
Thành viên tích cực
Người Việt tăng ăn thịt, chất béo nhưng thiếu canxi
Khẩu phần dinh dưỡng của người Việt những năm gần đây tăng tiêu thụ thịt, chất béo, tuy nhiên không tăng canxi. Khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị.
tuoitre.vn
Khẩu phần dinh dưỡng của người Việt những năm gần đây tăng tiêu thụ thịt, chất béo, tuy nhiên không tăng canxi. Khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị.
Đây là chia sẻ của bà Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tại họp báo triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tổ chức ngày 3-5 tại Hà Nội.
Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia những năm qua, thực đơn hằng ngày của người Việt có nhiều thay đổi, trong đó, tăng lượng thịt, chất béo. Ở khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt trung bình 154gram mỗi người một ngày, trong khi khuyến nghị là 70gram. Từ đó, người Việt tiếp nhận lipid từ nguồn động vật nhiều hơn so với lipid nguồn thực vật.
Theo bà Mai, chế độ ăn theo xu hướng tăng protein đồng hành với tăng phospho chứ không tăng canxi, chủ yếu tăng protein động vật. Bởi vậy, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi.
Lượng canxi ít ỏi lại bị đào thải nhiều do thói quen ăn quá nhiều đạm, ăn quá mặn. Người Việt ăn mặn gấp 3 lần khuyến cáo, với hơn 15mg muối mỗi ngày.
Theo bà Mai, hiện trung bình mỗi người Việt một ngày tiêu thụ khoảng 74ml sữa, trong khi đó mức khuyến nghị với người trưởng thành là 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày. Trong đó, 1 đơn vị sữa tương đương 15gr phô mai (1 miếng phô mai) hoặc 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) hoặc 100ml sữa dạng lỏng (1 ly sữa nhỏ).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần canxi thấp dưới 600 mg/ngày có liên quan nhiều đến bệnh tăng huyết áp, ung thư trực tràng.
Thiếu canxi dài hạn cũng khiến tăng nhạy cảm thần kinh, mệt mỏi, ớn lạnh, chuột rút kèm theo một loạt nguy cơ loãng xương, gãy xương.
...............